Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho da của bạn

103
Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho da của bạn

Mùa hè đến rồi, ngay cả khi bạn bôi kem chống nắng đầy đủ 365 ngày trong năm. Thì vào mùa hè, khi thời gian trong ngày ngày càng dài, ánh nắng mặt trời sẽ trở nên mạnh hơn. Nhiệm vụ này trở nên đặc biệt quan trọng vì bạn vẫn dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời (như bơi lội, du lịch …). Việc thoa kem chống nắng mỗi ngày là điều đáng khen. Nhưng trước đó, bạn cũng cần chọn kem chống nắng phù hợp với da mình nhất để bảo vệ da khỏi tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời. Không khó để mua được kem chống nắng chất lượng cao. Chỉ cần bạn tuân thủ 3 tiêu chuẩn sau đây của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bạn sẽ thấy sản phẩm giúp bảo vệ làn da của mình hoàn hảo.

Tìm hiểu đôi nét về kem chống nắng

Kem chống nắng là một loại kem dưỡng da ở dạng xịt hoặc gel. Có tác dụng hấp thụ hoặc phản xạ một lượng tia UV (tia cực tím) từ ánh sáng mặt trời. Từ đó giúp da bạn chống cháy nắng. Ngoài ra sản phầm này cũng có thể giúp bạn chống nhăn da và chảy xệ. Bên cạnh những tác động tích cực, ánh nắng mặt trời luôn ẩn chứa trong tia cực tím UV A/B/C những nguy cơ gây hại cho làn da. Như cháy nắng, bỏng nắng, sạm da, lão hoá sớm, da đồi mồi,… nghiêm trọng nhất là nguy cơ ung thư da. Vì thế, sử dụng sản phẩm chống nắng hàng ngày là điều cần thiết để bảo vệ da khỏi các tác nhân xấu.

Tìm hiểu đôi nét về kem chống nắng

Kem chống nắng có 2 chỉ số quan trọng mà bạn cần quan tâm để lựa chọn phù hợp. Đó là SPF và PA. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây. SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB. Cũng như thời gian được bảo vệ lâu hơn (mà không phải bôi kem lại). PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Để ý dòng chữ “broad spectrum” khi chọn mua kem chống nắng

Khi đi mua kem chống nắng thì điều đầu tiên bạn cần nghiên cứu kỹ chính là bao bì sản phẩm. Nếu trên đó được ghi chú “broad spectrum” (quang phổ rộng). Thì sản phẩm có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi cả tia UVA và UVB. Tất cả các loại sản phầm  chống nắng đều có khả năng chống lại tia UVB. Nguyên nhân chính gây ra cháy nắng và ung thư da. Tuy nhiên, tia UVA cũng góp phần gây ung thư, đồng thời còn gây ra lão hóa sớm.

Và làn da của bạn cần được bảo vệ khỏi cả tia UVA lẫn UVB. Để vừa bảo đảm sức khỏe, vừa giữ cho da được trẻ lâu, mịn màng và tươi sáng. Chỉ những sản phẩm đã vượt qua bài kiểm tra nhất định thì mới được dán nhãn “broad spectrum”. Những sản phẩm không có ghi chú này sẽ thường có cảnh báo rằng sản phẩm chỉ bảo vệ làn da của bạn khỏi cháy nắng. Không bao gồm ung thư da và lão hóa.

Sản phẩm chống nắng có độ SPF 30 trở lên mới phát huy tác dụng

Sản phẩm chống nắng có độ SPF 30 trở lên mới phát huy tác dụng

Sản phẩm chống nắng bạn chọn cần có chỉ số tối thiểu là SPF 30. Chỉ số SPF thể hiện khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UVB của kem chống nắng. Chỉ số SPF cao hơn thì có nghĩa là khả năng bảo vệ da tăng lên. Nhưng khi bạn chọn chỉ số chống nắng cao hẳn (khoảng từ SPF 30 trở lên) thì sẽ không có nhiều sự khác biệt. Cụ thể, SPF 15 sẽ chống lại được khoảng 93% tia UVB. Trong khi SPF 30 sẽ chặn được 97%. Nhưng nếu bạn chọn chỉ số chống nắng là SPF 50 thì khả năng chặn tia UVB cũng chỉ nhỉnh hơn một chút là 98%. Còn SPF 100 là 99%.

Không sản phẩm chống nắng nào có thể bảo vệ làn da hoàn toàn. Nhưng ít nhất, bạn hãy chọn cho mình sản phẩm có chỉ số SPF 30 trở lên. FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) yêu cầu bất cứ kem chống nắng nào có chỉ số SPF dưới 15 đều phải cảnh báo người dùng rằng sản phẩm chỉ ngăn được cháy nắng. Không có khả năng giảm thiểu ung thư da và chống lão hóa.

>>> Xem thêm thông tin về Phương pháp chăm sóc da

Nên phân biệt giữa khả năng chịu nước và chống nước

Nên phân biệt giữa khả năng chịu nước và chống nước

“Water resistant” (khả năng chịu nước) không có nghĩa là có thể chống thấm nước (waterproof). Và các nhà sản xuất cũng không được quảng cáo rằng sản phẩm của họ có khả năng chống thấm nước/mồ hôi.Vì không loại kem chống nắng nào có thể làm vậy.

Nếu sản phẩm nào đó có ghi chú về tác dụng chịu nước (water resistant). Loại kem chống nắng đấy phải xác định cụ thể rằng giúp bảo vệ da trong khoảng thời gian 40 phút hay 80 phút trong khi bạn bơi lội hay đổ mồ hôi. Và để có được sự bảo vệ tốt nhất. Bạn cần phải thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai tiếng đồng hồ. Thậm chí là phải thoa lại sau khoảng thời gian ngắn hơn nếu bạn đi bơi hoặc đổ nhiều mồ hôi. Kem chống nắng sẽ trôi khỏi làn da của bạn nếu như bạn dùng khăn để lau mặt. Vậy nên, việc thoa lại kem chống nắng là rất cần thiết.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.