Cách nấu cháo lươn giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

113
Cháo lươn dành cho trẻ

Một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất đó chính là lươn. Đặc biệt là món ăn bổ dưỡng đối với các bé trong các tháng ăn dặm. Cho bé ăn các món cháo từ thịt lươn không chỉ mang đến cho trẻ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp bé ngừa các bệnh tật, khỏe mạnh. Nhưng mẹ lại chưa có kinh nghiệm nấu cháo lươn ngon cho bé, vậy cần phải nấu với rau gì để cháo lươn thêm chất dinh dưỡng, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Bài viết của 4sale dưới đây sẽ giúp mang đến cho mẹ các bí kíp nấu cháo lươn ngon nhất cho con mình nhé!

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết không chỉ có các món như tôm, rau củ, thịt, sườn,… mới là các món dinh dưỡng. Thì bên cạnh đó các mẹ nên bổ sung thêm cho con mình một số thực phẩm khác như lươn, tôm, cá,…đây là các thực phẩm chứa lượng dưỡng chất dồi dào không thua gì các loại thực phẩm khác. Đặc biệt đó chính là cháo lương. Hãy kết hợp các loại rau sau đây để bé tăng cường sức khỏe, giúp bé phát triển tốt hơn,…

Để bữa ăn dặm của bé yêu không bị ngấy và có nhiều màu sắc hấp dẫn, các mẹ hãy biến tấu cháo lươn cùng các loại rau củ như: rau ngót, cà rốt, bí đỏ, hay khoai môn đều được. Những loại rau củ này rất lành tính, giúp bé hấp thụ đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.

Cháo lươn nấu rau ngót

Cháo lươn nấu rau ngót

Nguyên vật gồm có:

  • Gạo tẻ trắng vo sạch 50g
  • Lươn 1 con to
  • Rau ngót 100g
  • Gia vị thông thường

Cách nấu cháo lươn với rau ngót:

  • Bước 1: Lươn mua về nen làm sạch nhớt, sau đó rửa lại qua với nước lạnh. Bạn cho lươn vào nồi nước, đun sôi khoảng 3-5 phút rồi mang ra lọc lấy thịt để riêng.
  • Bước 2: Với rau ngót bạn rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn cho gạo và nước vào nồi cháo theo công thức 1:10 là 1 phần gạo và 10 phần nước. Vì nấu cháo cho bé ăn dạm nên cần nấu loãng hơn.
  • Bước 4: Sau đó, phần lươn và rau ngót đã được sơ chế bạn cho vào nồi gia vị, cho một ít thôi vì bé còn nhỏ không thể ăn mặn được.
  • Bước 5: Cuối cùng bật bếp và nấu cho đến khi nào cháo nhuyễn thì múc ra bát cho bé ăn.

Cháo lươn nấu bí đỏ cho bé

Cháo lươn nấu bí đỏ cho bé

Nguyên liệu:

  • 4 muỗng canh vun bột gạo (20 g)
  • Bí đỏ
  • Thịt lươn đồng
  • 1 muỗng canh gạt dầu(5 g)
  • Nước 1 chén đầy (250 ml)
  • Ngò rí

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Với lươn bạn luộc chín rồi gỡ hết phần thịt, phi thơm hành rồi cho lươn vào xào thơm.
  • Bước 2: Gạo và bí đỏ đã nấu chín mềm, bạn nhấc xuống rồi cho lươn đã xào vào rồi thêm chút ngò vào cho thơm, cho thêm muỗng nhỏ dầu ăn. Cháo sẽ dậy mùi thơm của thịt lươn, bùi bùi của bí đỏ và chút béo ngậy của dầu ăn.

Cháo lươn nấu với cà rốt

Cháo lươn nấu với cà rốt

Nguyên liệu gồm:

  • 25g gạo tẻ
  • 10g thịt lươn
  • 20g cà rốt băm nhuyễn
  • 1,5 thìa dầu ăn
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê muối iốt

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé như sau:

  • Bước 1: hãy nhặt sạch hết phần sạn rồi vo sơ để tránh mất chất đạm bên ngoài. Sau đó đem nấu chín cùng cà rốt đã được băm để có được một bát cháo đặc.
  • Bước 2: Lươn sau khi sơ chế bạn đem luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé từng miếng nhỏ.
  • Bước 3: Bạn hòa cháo cà rốt trong 100ml nước, sau đó bắc lên bếp đun sôi trở lại.
  • Bước 4: Tiếp đến, bạn nêm nhạt với nước mắm ngon, hoặc muối, khuấy đều lên và đun thêm khoảng 7-10 phút nữa thì tắt bếp cho thịt lươn vào đảo đều.
  • Bước 5: Để cháo hơi nguội một chút bạn cho thêm 1,5 thìa nhỏ dầu ăn và cho bé thưởng thức ngay khi còn ấm.

Cách nấu cháo lươn khoai môn

Khoai môn

  • Bước 1: Mẹ hãy vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1l nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.
  • Bước 2: Lươn lóc bỏ xương, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.
  • Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.
  • Bước 4: Tiếp đến là cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Mẹ thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.
  • Bước 5: Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn nhé.

Cách chọn và sơ chế lươn không tanh cho bé ăn dặm

Cách chọn và sơ chế

Các mẹ lưu ý trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao, vì vậy tốt nhất nên chế biến bằng cách nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy,… bảo đảm sao cho thịt lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ. Mẹ cũng lưu ý khi mua lươn ngoài chợ tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến.

Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Với 3 công thức trên đây; hi vọng đã giúp bạn biết được cháo lươn nấu với rau gì cho bé. Mỗi công thức có cách thực hiện khác nhau; nhưng có điểm chung nhất là khâu sơ chế lươn để khi nấu cháo không bị tanh. Vì vậy, bạn đặc biệt lưu ý khi thực hiện công đoạn này nhé! Và hãy thường xuyên thêm vào thực đơn ăn dặm của bé các món cháo lươn ngon để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của bé yêu.

Nguồn: emvaobep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.