Dân bơi lội nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

278
Chế độ dinh dưỡng và hiệu quả giành cho dân bơi lội

Bộ môn bơi lội được đánh giá cao là một trong những hình thức vận động và phát triển cơ bắp một cách toàn diện và hoàn thiện nhất hiện nay. Bên cạnh việc tuân thủ tập bơi đúng kỹ thuật, mỗi chúng ta cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội. Sau khi bơi, cơ thể chúng ta sẽ tiêu thụ một lượng năng lượng khá lớn. Do đó, việc bổ sung các chất dinh dưỡng trước và sau khi bơi để duy trì thể lực là hết sức quan trọng. Trong bài viết dưới đây, 4sale sẽ cùng bạn tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội để nắm rõ được thực phẩm nào tốt cho sức khỏe khi tham gia bộ môn này. Từ đó bạn cũng có thể nắm được chế độ dinh dưỡng để phục vụ cho quá trình bơi lội ngày càng hiệu quả.

Nên ăn gì trước khi chuẩn bị bơi lội?

Trước khi bơi chúng ta cần phải ăn gì để có thể tốt nhất? Ăn quá no dẫn đến tình trạng đầy bụng khó chiu, trong lúc học bơi có thể dẫn tới tình trạng nôn mửa thức ăn. Còn để bụng quá đói thì dễ dẫn đến tình trạng mất sức, cảm lạnh thậm chí là bị tụt đường huyết. Vì thế cần phải cung cấp, bổ sung năng lượng một cách hợp lý trước khi bơi. Để có một buổi tập đầy hiệu quả.

Nên ăn gì trước khi chuẩn bị bơi lội?

Dùng những thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa

Đi bơi mà ăn những thức ăn chậm tiêu hóa, làm cho chúng ta luôn có những cảm giác khó chịu. Đặc biệt là tránh những loại ngũ cốc, vì chúng cần phải có một thời gian dài để tiêu hóa. Những thức ăn có hàm lượng Carbonhydrate để cung cấp năng lượng và những thực phẩm dễ tiêu hóa như trái cây, rau xanh nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho một khoảng thời gian ngắn tập bơi.

Chất béo là thức ăn cần tránh trước khi bơi

Những thức ăn có chứa nhiều chất béo thì các bạn cần phải hạn chế ăn khi đi bơi. Đây là những món khó tiêu hoá. Dạ dày của chúng ta sẽ rất vật vả nếu như ăn phải thức ăn có chứa chất béo. Hãy chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng cân bằng cơ thể để có những nguồn năng lượng tốt nhất.

Cung cấp lượng nước sao cho phù hợp – dinh dưỡng cho người bơi lội

Nước là chất cực kỳ quan trọng trong bơi lội. Chúng giúp cho cơ thể và hệ thống tuần hoàn được lưu thông hiệu quả. Các vận động viên luôn đem theo những chai nước để có thể cung cấp ngay sau khi tập luyện. Uống nước cũng cần phải có những chế độ phù hợp. Không lên uống quá nhiều cũng như là quá ít. Trước khi tập bơi các bạn uống khoảng từ 200 – 400 ml nước. Mỗi thời gian tập luyện khoảng 30 phút thì hãy uống một lần. Nên dùng nước lọc là tốt nhất, đồng thời cũng có thể dùng nước khoáng, nước tắc, nước chanh..

Protein – dinh dưỡng cho người bơi lội 

Protein - dinh dưỡng cho người bơi lội 

Protein có đầy đủ các axit amin, cung cấp năng lượng đã mất sau khi tập luyện. Làm cho nó trở thành một trong những món ăn nhẹ lành mạnh sau khi bơi nên có của bạn. Ăn đủ lượng protein có thể giúp xây dựng cơ bắp và giảm đau nhức trong cơ bắp của bạn vào ngày hôm sau. Protein cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn là giảm cơn đói. Điều quan trọng là những người bơi sau khi luyện tập, đang ăn nhiều đồ ăn protein hơn carbohydrate.

Bữa ăn nhẹ và ăn chính sau khi bơi

Các bạn có thể bổ sung một ít năng lượng như nước ép, cam ép, nước táo. Để có thể bổ sung thêm vitamin C và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể của mình.  Những thức ăn hàm lượng Protein cao như thịt gà, cá, thịt bò, trứng, sữa tươi. Là một trong những lựa chọn số một để bổ sung cho cơ bắp và lấy lại sức nhanh nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và sữa chua ít béo. Để đa dạng thêm thực đơn của mình.

Carbonhydrate được lưu trữ dưới dạng glycogen trong cơ bắp và gan. Và là nhiên liệu được cơ thể bạn sử dụng trong quá trình tập luyện. Đương nhiên, sau khi tập bơi, bài học hoặc luyện tập glycogen sẽ bị cạn kiệt. Và cần phải được thay thế để có năng lượng trở lại. Nếu lịch trình tập thể dục của bạn không ở cường độ cao. Thì một bữa ăn nhẹ nhỏ là đủ để khôi phục một số năng lượng. Vì tiêu thụ chế độ ăn uống thường xuyên của bạn có thể sẽ bổ sung mức glycogen.

Lập kế hoạch ăn uống hiệu quả – chế độ ăn dinh dưỡng cho người bơi

Lập kế hoạch ăn uống hiệu quả - chế độ ăn dinh dưỡng cho người bơi

Các chế độ tập luyện cũng như là chế độ ăn uống cần phải phù hợp và đều đặn thì mới có thể đem lại hiệu quả tối đa được. Các bạn cần phải ăn uống thường xuyên ăn uống hằng ngày. Luôn duy trì chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Bữa ăn của ngày hôm trước và ngày hôm sau cũng phải giống nhau. Nếu như có thay đổi thì hãy thay đổi một chút thôi nhé. Xem nó có phù hợp và năng lượng có đủ để cung cấp hay không.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của 4sale về chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội. Nếu bạn biết kết hợp giữa ăn uống và tập luyện sẽ vừa có kỹ năng bơi lội giỏi. Vừa sở hữu một thân hình cân đối, khỏe mạnh. Chúc bạn nhiều sức khỏe với bộ môn này!

Nguồn: swimtobelive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.