Liệt kê 7 món ăn giải nhiệt tốt nhất vào mùa hè cho bạn và gia đình

251
Liệt kê 7 món ăn giải nhiệt tốt nhất vào mùa hè cho bạn và gia đình

Đây là 7 món ăn tốt nhất mùa hè, bạn nên bổ sung vào thực đơn của gia đình mình càng sớm càng tốt để cả nhà khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị bệnh. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều người cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức đến mức không muốn ăn uống, thậm chí sau khi nấu nướng còn giảm cảm giác thèm ăn. Ăn uống tốt hơn vào mùa hè không chỉ có thể giúp bạn vượt qua nhiệt độ cơ thể mà còn tạo nền tảng tốt cho sức khỏe mùa đông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại thực phẩm nào tốt vào mùa hè cho sức khỏe.

Thịt vịt

Chuyên gia sức khỏe trên kênh Health39 (TQ) cho biết, con trai cô ấy đặc biệt thích ăn thịt. Vào mùa hè, cô ấy sử dụng thịt vịt để làm nhiều món khác nhau giúp con thỏa mãn sở thích ăn uống. Thịt đỏ như thịt bò và thịt dê thường chỉ nên ăn một lần một tuần. Lý do tại sao tôi thích thịt vịt là vì nó có tính mát, đặc biệt thích hợp để ăn trong những ngày nóng, và không dễ để nổi nóng trong cơ thể, bốc hỏa. Món vịt phổ biến nhất có thể chế biến là vịt hấp, luộc, cũng có thể nấu với rong biển, thường được ăn để làm mềm mạch máu, hạ huyết áp và các tác dụng khác.

Thịt vịt

Rau có vị đắng

Ngay sau khi thời tiết chuyển nắng nóng, mùa hè đến thì rau đắng phát triển nhiều hơn và bạn có thể mua ở hầu hết các chợ có bán rau xanh; như mướp đắng; bắp cải đắng, cải xoăn, v.v. Theo sách y học truyền thống Trung Quốc, trong thời tiết nóng, ăn nhiều thực phẩm rau củ quả có “vị đắng” khi nhiệt độ và độ ẩm mùa hè giao động rất mạnh có thể nuôi dưỡng khí; tăng cường chức năng thận và tăng cường sức khỏe lá lách. Các món ăn đắng thường được ăn theo cách đơn giản, trộn, mà ít chiên xào, nên sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt.

Dưa hấu

Đây là món ăn tôi nhớ khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi nói với tôi: “Ăn nửa quả dưa mỗi ngày, cái nóng có là gì đâu”. Vào mùa hè, gia đình tôi phải ăn dưa hấu sau bữa tối mỗi ngày. Hơn 90% dưa hấu là nước, có thể bổ sung một lượng lớn nước bị mất bởi cơ thể; do đó có thể tránh được đột quỵ do nhiệt và nóng. Sau khi ăn xong phần thịt dưa; vỏ dưa hấu còn lại cũng có thể giữ lại và chế biến các món ăn khác như salat, xào, đặc biệt đây là món ăn có thể tăng cảm giác ngon miệng.

Dưa hấu

Giấm

Giấm là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình; và đảm bảo sự đa dạng khẩu vị trong khi nấu ăn; việc đưa giấm vào các món ăn mùa hè thậm chí còn có lợi cho sức khỏe hơn rất nhiều. Thứ nhất, giấm có thể tiêu diệt vi khuẩn, thứ hai, giấm có vị chua và mùi thơm. Khi bạn ngửi giấm và nếm giấm; nước bọt sẽ được tiết ra một cách tự nhiên; cho phép bạn đảm bảo sự thèm ăn mạnh hơn, giúp việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hấp thụ hiệu quả hơn.

Trà nóng

Mùa hè không thể tách rời với các loại đồ uống; nhưng lựa chọn đầu tiên không phải là nhiều loại đồ uống lạnh; đặc biệt là trẻ em, chúng ta phải kiểm soát lượng đồ uống lạnh mà chúng uống mỗi ngày. Mặc dù trà nóng là đồ uống nóng; nhưng đây được xem là loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe. Sau khi uống vào, dạ dày sẽ đặc biệt thư giãn và thoải mái, và nó sẽ làm dịu cơn khát của bạn đồng thời giảm nhanh sự mệt mỏi.

Trà nóng

Trước đây, các thí nghiệm của các chuyên gia Anh đã chỉ ra rằng khả năng làm mát cơ thể của trà nóng vượt xa rất nhiều so với các sản phẩm đồ uống lạnh; và nó được xem là món đồ uống đứng đầu trong đồ uống mùa hè tốt cho sức khỏe.

Canh ngao nấu chua

Canh ngao nấu chua là món ăn được rất nhiều người yêu thích; đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng; có tác dụng giải nhiệt rất tốt, lại khá đơn giản, bạn có thể bắt tay ngay vào chế biến cho gia đình và những người yêu thương.

Ngao sau khi mua về, đem rửa sạch, nếu có thời gian bạn có thể ngâm trước để ngao nhả hết đất, sau đó đem luộc chín; tách riêng phần thịt rửa sạch hết cát; cho riêng vào bát. Nước luộc ngao để lắng, lấy phần nước trên loại bỏ cặn và cát bên dưới.

Cà chua bổ múi cau, cho vào nồi xào nhuyễn, sau đó cho ngao vào, cho mắm, muối vào xào qua rồi đổ nước đun sôi. Dứa xắt nhỏ cho vào nồi; bạn có thể thêm sấu để tăng độ chua cho món canh, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Đợi nước sôi lại thì cho thêm rau răm, hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp, bắc xuống. Canh ngao nấu chua là món ăn khá đơn giản nhưng rất ngon miệng; bạn có thể ăn nóng hoặc ăn nguội cùng cơm nóng đều rất ngon.

Canh nấm

Canh nấm mùa nào dùng cũng ngon, là mùa nắng nóng thì giải nhiệt rất tốt còn mùa lạnh thì canh giúp làm ấm cơ thể; và cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú. Bạn có thể sử dụng các loại nấm khác nhau tùy theo ý thích của gia đình, nhưng cơ bản có thể dùng nấm kim châm và nấm đông cô. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể dùng nấm đông cô chỉ bằng 1/2 lượng nấm kim châm để canh thơm vừa, dễ ăn hơn.

Canh nấm

Nấm mua về rửa sạch sau đó thái nhỏ tùy theo từng loại nấm. Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước gấp rưỡi nước canh bạn muốn nấu cho gia đình dùng. Bật bếp lửa to cho nước sôi nhanh; thêm chút muối. Nước sôi bạn tán thịt xay với một chút nước lạnh; bỏ vào nồi nấu sôi đến chín.

Cho cà rốt vào, nấu khoảng 5 phút cho cà rốt gần chín thì cho nấm đông cô; nấu khoảng 5 phút nữa. Tiếp tục cho đậu hũ non và nấm kim châm, nêm gia vị vừa ăn, cho hành boa rô, đầu hành cắt khúc; bạn chờ nồi canh sôi trở lại thì giảm lửa vừa; nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị thì tắt bếp. Thêm hành lá và ngò rí cho thơm; bạn có thể cho thêm một chút tiêu xay nếu thích. Múc canh ra tô, thưởng thức nóng cùng cơm.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.