Những cách làm kim chi thơm ngon cho bữa ăn thêm trọn vị

112
Kim chi Hàn Quốc

Bỗng dưng một ngày bạn thèm hương vị từ Hàn Quốc? Hãy thực hành ngay 4 cách làm kim chi Hàn Quốc tại nhà cực dễ, thêm màu sắc mới cho bữa cơm gia đình. Đối với các mọt phim Hàn, kim chi là một cái tên rất gần gũi. Món ăn kèm này thường xuất hiện trong ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc và có màu đỏ rất “ngon”.

Có vô số ứng dụng của kim chi trong ẩm thực Hàn Quốc. Nào là canh kim chi đậu phụ, cơm rang kim chi, bánh xèo kim chi, lẩu kim chi, vân vân. Hôm nay 4sale sẽ bật mí cho các bạn bí quyết làm 4 món kim chi thông dụng đơn giản mà giá “hạt dẻ”.

Cách chọn mua ớt bột ngon

Cách chọn mua ớt bột ngon

Lưu ý rằng, các nguyên liệu như ớt bột Hàn Quốc hay tỏi tây bạn có thể mua tại siêu thị Lotte Mart hay các cửa hàng bán nguyên liệu nhập khẩu của Hàn trên internet. Trường hợp không mua được, bạn có thể dùng ớt bột Việt Nam, tuy nhiên màu không đẹp và thường cay hơn nhiều so với ớt bột của Hàn.

Cách chọn cải thảo ngon

Cải thảo là nguyên liệu chính để làm kim chi nên việc lựa chọn cải thảo tươi ngon là vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm thì chúng ta nên mua cải thảo vào mùa thu bởi đây là thời điểm thu hoạch cải thảo, cải thảo lúc này có vị ngon.

Cải thảo có nhiều và ngon nhất từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, vào thời gian này cải sẽ rất ngon,lá trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu. Khi chọn cải thảo chúng ta nên chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc, không nên chọn bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng.

Không lấy các bẹ cải bị dập hay có chỗ bị thâm trên lá. Nên chọn mua cải thảo ở những địa chỉ uy tín, tại các siêu thị lớn, tránh mua cải thảo ở những hàng rong, xe đẩy, không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chọn muối và nước mắm

Nếu chúng ta không cẩn thận trong việc chọn mắm và muối để làm kim chi thì hương vị của món này sẽ không chuẩn như mong muốn. Người tiêu dùng nên đến siêu thị và mua muối thô và mắm tép Hàn Quốc bởi chỉ những gia vị này kết hợp lại mới có thể tạo nên hương vị đặc trưng, ngon miệng của kim chi Hàn Quốc.

Cách làm kim chi cải thảo đậm vị

Cách làm kim chi cải thảo đậm vị

Nguyên liệu

Nguyên liệu: 2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg, 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây vừa, 1 củ cải trắng lớn,1 củ tỏi. 1 nhánh gừng, 1 ít hành lá (có thể thay bằng hẹ), 100g bột nếp, 1.5 lít nước lọc, 100g đường, 150ml nước mắm, 250g muối hạt, 150g bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị).

Công đoạn làm

Sơ chế

Gọt bỏ vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hành tây và hành lá. Hành tây cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn với tỏi, gừng. Cắt hành lá thành khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành sợi vừa ăn.

Rửa sạch, cắt bỏ cuống cải thảo rồi chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý; sau đó, nhúng cải thảo qua nước trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy là được. Lưu ý không rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ dễ bị hỏng sớm trong quá trình lên men.

Đem cải thảo đi xả sơ qua nước khoảng 2 – 3 lần cho đỡ mặn, không vắt cải để tránh dập rồi để ráo.
Trong khi chờ cải thảo ráo nước, bạn hãy làm nước xốt kim chi. Để làm xốt kim chi, bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và bột nếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp vừa sôi thì cho đường vào tiếp tục khuấy đến khi sôi hẳn thì tắt bếp rồi để nguội.

Hoàn thành

Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào và khuấy đều tay khoảng 20 phút. Rồi đổ phần gừng, tỏi và hành tây đã sơ chế vào. Cho thêm nước mắm vào và khuấy đều. Cho hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào nước xốt kim chi. Thoa hỗn hợp xốt khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý thoa thật đều tay để cải thảo thấm nước xốt đậm đà.

Cuối cùng, xếp kim chi vào hộp nhựa hoặc thuỷ tinh để bảo quản. Bạn để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi hãy cho vào tủ lạnh để kim chi có độ chua vừa tới.

Làm kim chi từ củ cải

Nguyên liệu cần có

Củ cải trắng lớn (củ to tầm 2-3kg). Hành lá cắt khúc 3cm, 50g muối, 5g bột gạo nếp, 100g bột ớt Hàn Quốc (thay đổi tuỳ khẩu vị), 3-4 con tôm băm nhuyễn, 3 muỗng café gừng băm. 3 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm.

Các công đoạn làm

Các công đoạn làm

Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt củ cải trắng thành miếng vừa ăn. Rắc muối lên phần củ cải trắng đã sơ chế rồi trộn đều tay – để khoảng 40 phút. Trong lúc chờ, bạn đun 5g bột gạo nếp với một ít nước để có được khoảng 3 muỗng canh bột dẻo. Trộn phần bột này với nguyên liệu còn lại (trừ củ cải trắng và hành lá).

Sau 40 phút thì phần củ cải trắng ban đầu sẽ ra nước. Bạn hãy chắt hết nước muối đi để kim chi không bị quá mặn. Lưu ý là không đem củ cải trắng đi rửa lại.

Cho củ cải trắng vào thố lớn rồi đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng hành lá vào. Trộn thật đều tay để kim chi thấm gia vị. Tương tự như kim chi cải thảo, bạn cũng nên bảo quan kim chi củ cải trong hộp kín (bằng nhựa hoặc thuỷ tinh). Chờ kim chi củ cải lên men tầm 2 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể cho vào tủ lạnh ăn dần.

Kim chi từ dưa chuột

Kim chi dưa chuột

Nguyên liệu

Dưa chuột loại ngon: 1kg. Muối: 1 muỗng canh, 1 ít hẹ, 1/4 củ hành tây, 1 muỗng café mè rang, 1/2 muỗng café gừng, 2 muỗng café tỏi băm. 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh nước mắm. 3 muỗng café bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị).

Các công đoạn làm

Hành tây cắt miếng mỏng. Cắt hẹ thành khúc 3cm. Ngâm dưa chuột trong nước sạch khoảng 10 phút rồi vớt ra, thấm khô. Cắt dưa chuột thành 8 miếng vừa ăn. Rắc muối lên dưa chuột, trộn đều rồi chờ 30 phút; sau đó, chắt hết nước muối đi mà không rửa lại. Cho dưa chuột vào một thố to rồi trộn đều với tất cả gia vị đã chuyển bị sẵn. Đối với kim chi dưa chuột, bạn chỉ cần chờ 3-4 tiếng hoặc để qua đêm là có thể thưởng thức. Vừa tiện lợi, vừa ngon miệng, ngần ngại gì mà chưa trổ tài nội trợ ngay?

Làm kim chi từ cải thìa

Nguyên liệu

500g cải thìa, 1/2 củ hành tây đỏ, cắt thành miếng mỏng, 2 nhánh hành lá, cắt khúc vừa ăn, 20g muối. 30g bột ớt Hàn Quốc (có thể thay đổi tuỳ khẩu vị, thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm). 15ml nước mắm, 5g dầu mè, 10g đường, 1 ít gừng băm, 10g tỏi băm, 2.5g mè

>> Xem thêm các bài viết khác về Gia đình

Các công đoạn làm

Cải thìa cắt bỏ phần gốc và lá già, rửa sạch rồi để ráo nước; sau đó, bạn rắc muối lên từng lá cải để ướp khoảng 30 phút cho mềm. Trộn tất cả gia vị vào một chén lớn. Rửa sạch cải thìa rồi để ráo; sau đó, trộn cải thìa, hành tây, hành lá và gia vị với nhau. Trộn thật đều tay để kim chi thêm đậm vị. Ở khâu này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Kim chi cải thìa lên men tầm 1 hoặc 2 ngày là ngon nhất. Kim chi nếu để quá 2 tuần sẽ bị chua nên chỉ nên làm kim chi với số lượng vừa phải thôi nhé. Kim chi ăn cùng với thịt nướng thì phải nói là cực phẩm.

Vậy là bạn đã có trong tay công thức làm kim chi Hàn Quốc chuẩn chỉnh rồi nhé. Vào những ngày trời se se lạnh, được quay quần bên nồi lẩu kim chi hi hút khói. Được hít hà vị hăng cay và trò chuyện cùng gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn?!

Nguồn: klook.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.