Thịt vịt một siêu phẩm giàu khoáng chất và vitamin cho trẻ nhỏ

148
Cháo thịt vịt cho trẻ

Thịt vịt là một thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi nó mang nhiều chất dinh dưỡng, có tính mát, chế biến được nhiều món ăn cho gia đình. Bên cạnh đó, thì thịt vịt cũng là thực phẩm dinh dưỡng để cho bé ăn dặm đối với bé từ 6 tháng tuổi và các bé trên 1 tuổi. Các thực phẩm dinh dưỡng như cá hồi, thịt bò, thịt gà,…luôn là sự ưu tiên trong thực đơn của bé mà các mẹ đã bỏ qua thịt vịt, có tính hàn nên mẹ có thể nấu các món cho bé ăn để giải độc, giải nhiệt. Ngoài ra trong thịt vịt còn chứa các dưỡng chất như sắt, canxi, protein, vitamin A, B1, D,… là một loại thực phẩm siêu giàu chất sắt tốt cho sức khỏe của bé.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt rất cao, trong khoảng 100g thịt vịt chứa gần 20g protein cao hơn nhiều so với thịt lợn, bò, trứng,… Theo đông y, cho bé ăn thịt vịt giúp cơ thể bé dưỡng vị, tư tâm, hỗ trợ điều trị bệnh như tiểu tiện bất lợi, giải độc và bổ ngũ tạng. Sau đây là một số cách chế biến thịt vịt mà 4sale đã tìm hiểu và tổng hợp lại cho các mẹ tham khảo thêm nhé!

Giàu vitamin và khoáng chất

Giàu vitamin và khoáng chất

Thịt vịt là một trong những thực phẩm giàu vitamin như: A, 8 loại vitamin nhóm B,… và các khoáng chất như: canxi, sắt, … Đây đều là những dưỡng chất giúp cơ thể trẻ nhỏ phát triển toàn diện. Các vitamin có trong thịt vịt còn giúp trẻ nhỏ có được làn da sáng khỏe, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Giàu chất sắt

Giàu chất sắt

Sắt được biết tới là dưỡng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh giàu năng lượng, nếu cơ thể thiếu sắt bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi, cơ thể không có năng lượng và đương nhiên không muốn tham gia vào bất cứ công việc hay hoạt động nào đó. May mắn khi thịt vịt là một loại thực phẩm rẻ phù hợp với tiêu dùng của người Việt nhưng lại là một nguồn cung cấp sắt hàng đầu, thực tế cho thấy lượng sắt trong thịt vịt cao hơn rất nhiều lần so với thịt bò.

Cách chế biến thịt vịt cùng với đậu xanh và bí đỏ

Cách chế biến thịt vịt cùng với đậu xanh và bí đỏ

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt vịt; đậu xanh và bí đỏ thơm ngon; bổ dưỡng sẽ rất bổ ích cho sự phát triển khỏe mạnh của bé trong tuổi ăn dặm. Với hương vị đậm đà từ thịt vịt, vị ngọt tự nhiên từ đậu xanh và bí đỏ không chỉ kích thích khẩu vị của bé mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho sự phát triển khỏe mạnh. Vậy mẹ còn chần chừ gì nữa mà tìm hiểu thêm cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt vịt, đậu xanh và bí đỏ để bổ sung vào thực đơn ăn dặm mỗi ngày cho bé.

Nguyên liệu

  • Bột gạo (20g)
  • Thịt vịt (10g)
  • Đậu xanh (10g)
  • Bí đỏ (20g)
  • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt (5ml) như dầu dừa, dầu gan , dầu gấc, dầu oliu loại Virgin extra,…
  • Chén nước vừa đủ (250ml)

Nguyên liệu này được xem là tỷ lệ chuẩn; do vậy nếu mẹ nào muốn nấu bột với số lượng lớn hãy nhân tỷ lệ này với số nguyên liệu cần chuẩn bị nhé!

Cách chuẩn bị

  • Thịt vịt: Cần mua ở nơi uy tín, thịt tươi ngon, mua phần nạc, không dai. Để thịt vịt được thơm ngon mẹ cần làm sạch, chà xát với muối và rượu trắng nhằm khử bớt mùi hôi, sau đó để ráo và băm nhuyễn.
  • Đậu xanh: Ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó đãi vỏ, rửa sạch, để ráo (hoặc các mẹ có thể mua loại đã đãi vỏ sẵn thì khỏe hơn nhé)
  • Bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

Cách nấu với số lượng nhỏ

Cách nấu với số lượng nhỏ

  • Bước 1: Trộn thịt vịt với 1/3 chén nước; dùng đũa khuấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu với lửa nhỏ đến khi thịt chín thì tắt bếp; và đem xay nhuyễn. Lưu ý, nếu xay với số lượng nhỏ thịt sẽ nhanh nhuyễn hơn đấy.
  • Bước 2: Đậu xanh, bí đỏ hấp (luộc) chín rồi dùng muỗng tán nhuyễn.
  • Bước 3: Nấu bột hoặc cháo cho bé; các mẹ tham khảo bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống để đảm bảo chén bột (cháo) thơm ngon nhé!
  • Bước 4: Cho hỗn hợp thịt vịt, đậu xanh, và bí đỏ vào nồi bột (cháo) đã được nấu nhuyễn, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để bột (cháo) không bị cháy hoặc vón cục. Khi các thành phần đã chín mềm và hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.
  • Bước 5: Bổ sung vào nồi một ít dầu ăn loại tốt và trộn đều. Lưu ý, các mẹ nhớ kiểm tra độ nóng của chén bột (cháo) bằng cách thử trên cổ tay để bé không bị bỏng khi ăn nhé!

Nếu nấu cháo cho bé; các mẹ có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo sau khi nấu chín; điều này sẽ giúp bé dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn đấy. Đặc biệt, nếu xay cháo với số lượng lớn sẽ nhanh nhuyễn hơn nhé!

Cách nấu với số lượng lớn

Cách nấu với số lượng lớn

Cho gạo; thịt vịt; đậu xanh vào nồi nước; và ninh đến khi cháo đậu gần chín thì cho bí đỏ vào tiếp tục ninh tới khi các nguyên liệu chín mềm (nếu mẹ nào muốn cháo ngọt nước; có thể ninh xương vịt; lọc nước bỏ xương rồi dùng nước này nấu cháo).

Sau khi cháo chín; để nguội; múc vào khay và cho vào bịch zip trước khi giữ đông để đảm bảo thức ăn không bị nhiễm khuẩn. Điều này sẽ giúp các mẹ tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo được dưỡng chất cần thiết cho bé yêu của mình đấy.

Đến lúc cho bé ăn thì rã đông hỗn hợp và bắc lên bếp với lửa vừa; khi cháo nóng mẹ bớt lửa nhỏ; khuấy đều tay để hỗn hợp quyện vào nhau; không bị cháy hoặc vón cục. Sau khi tắt bếp; mẹ nhớ bổ sung vào chén cháo một ít dầu ăn để bé măm măm ngon miệng hơn nhé.

Chỉ với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt vịt cùng đậu xanh; bí đỏ thơm ngon; bổ dưỡng cho bé đã xong rồi nè; các mẹ có thể làm theo để đổi khẩu vị mỗi ngày cho bé. Với hương vị đậm đà từ thịt vịt; kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của đậu xanh; và bí đỏ sẽ giúp các bé măm măm ngon miệng. Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình có trẻ ăn dặm để đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn cho bé.

Nguồn: mekhonghoanhao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.